Văn khấn Rằm tháng Chạp? Cúng ngày giờ nào tốt 2022

Theo dõi Tangquatet.vn trên Google News

Rằm tháng Chạp được coi là lễ cúng tổng kết cho 1 năm với ý nghĩa tưởng nhớ đến tổ tiên, tạ ơn các vị thần linh và cầu sự may mắn, an lành. Vì thế, lễ cúng Rằm tháng Chạp thường được chuẩn bị rất chỉn chu, tươm tất. Tangquatet.vn tìm hiểu về văn khấn Rằm tháng Chạp và ngày giờ cúng rằm tốt nhất trong bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa của ngày Rằm tháng Chạp và việc cúng Rằm tháng Chạp

Người Việt coi ngày 15 âm lịch hàng tháng, tức ngày rằm là ngày Vọng. Vào ngày rằm, mặt trời và mặt trăng thông suốt với nhau, tức là trong ngày đó tổ tiên và thần linh thông thương với con người. Nên con người chỉ cần cầu nguyện thật tâm thì những lời cầu nguyển đó sẽ tới thần tinh, tổ tiên.

Lễ khấn rằm tháng Chạp cầu may mắn, tưởng nhớ tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh
Lễ khấn rằm tháng Chạp cầu may mắn, tưởng nhớ tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh

Bên cạnh đó, lễ cúng trong ngày Rằm còn thể hiện được mong muốn con người sáng suốt, đẩy lùi được những thứ xấu xa. Vì vậy, khấn rằm tháng Chạp có ý nghĩa cầu sự may mắn, an lành, tưởng nhớ đến tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh.

2. Thời gian làm lễ cúng rằm tháng Chạp 2022 nào là đẹp?

Theo quan niệm dân gian, việc cúng rằm tháng Chạp được thực hiện vào ngày 15/12 Âm lịch. Nhưng nếu gia đình có việc bận rộn thì có thể thực hiện lễ cúng vào ngày 14/12 Âm lịch. Nhiều người tin rằng, lễ cúng rằm tháng Chạp không nên diễn ra quá sớm, tốt nhất là đúng rằm hoặc trước một ngày.

Vậy năm nay rằm tháng 12 là ngày mấy? Rằm tháng Chạp (tức ngày 15/12 Âm lịch) năm 2022 (năm Nhâm Dần) rơi vào thứ Sáu, ngày 06/01/2023. Vì rơi vào ngày trong tuần thế nên các gia đình cần chuẩn bị lễ cúng trước để tránh quên hoặc bỏ sót. 

Người cúng lễ rằm tháng Chạp thường là người lớn tuổi nhất trong nhà.
Người cúng lễ rằm tháng Chạp thường là người lớn tuổi nhất trong nhà.

Người làm lễ cúng rằm tháng Chạp thường là người lớn tuổi nhất trong nhà hoặc là trưởng nam, trưởng nữ, người có uy tín trong gia đình. Trước khi làm lễ, phải tắm gội sạch sẽ, đầu tóc quần áo gọn gàng, thể hiện sự trang nghiêm, trịnh trọng với nghi lễ cúng.

Lưu ý: Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình, lễ cúng có thể cúng vào buổi trưa hoặc tối. Tuy nhiên, lễ rằm tháng Chạp không được làm quá khuya, tốt nhất là các gia đình nên cúng trước khi trời tối.

3. Lễ rằm tháng Chạp cúng gì cho đúng?

Cúng rằm tháng Chạp như một buổi lễ tổng kết lại 1 năm, chính vì vậy nhiều gia đình thường sẽ chuẩn bị đồ cúng rằm tháng Chạp tươm tất hơn những ngày rằm thông thường khác.

Tùy thuộc vào từng gia đình thì đồ lễ cúng Rằm tháng Chạp thần tài sẽ chuẩn bị khác nhau. Nhưng thông thường thì mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp thường có:

  • Mâm cỗ chay: hương, hoa tươi, trái cây, trầu cau, nước sạch, đèn nến, vàng mã, rượu, thuốc lá. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể làm thêm những món chay.
  • Mâm cỗ mặn: gia đình nào muốn bày biện tươm tất hơn thì có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống thêm vào mâm cúng rằm tháng Chạp. Ví dụ như xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, gà luộc đại diện cho sự sung túc, giò/chả, nem rán, các món xào, món canh măng miến hoặc có thể thêm bánh chưng.
Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp
Mâm cỗ đồ cúng rằm tháng Chạp

Lưu ý: Gà cúng trên mâm cỗ ngày rằm tháng Chạp phải là gà trống. Theo quan niệm của người Việt, gà trống chính là biểu tượng của đức tính Trí, Dũng, Nhân.

Trong ngày rằm tháng Chạp, ngoài việc bày biện sửa lễ vật cúng rằm, tùy theo phong tục của từng địa phương, một số gia đình còn làm thêm văn khấn rằm tháng Chạp tại chùa cho các thành viên trong gia đình. Theo các nhà sư, trong ngày rằm tháng Chạp cần giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ.

4. Văn khấn cúng rằm tháng Chạp

Khi làm lễ cúng rằm tháng Chạp, cần phải đọc văn khấn cúng Thổ công và các vị thần linh trước rồi mới tới khấn gia tiên.

Bài cúng rằm tháng Chạp gồm văn khấn cúng Thổ công, các vị thần linh và văn khấn gia tiên
Bài cúng rằm tháng Chạp gồm văn khấn cúng Thổ công, các vị thần linh và văn khấn gia tiên

Văn khấn Thổ Công cùng các chư vị thần khác

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long mạch.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con là: …

Ở tại: …

Hôm nay, ngày … tháng … năm … , gặp tiết Rằm tháng Chạp, Tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được sáng suốt, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các các Ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

Văn khấn cúng gia tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Tín chủ (chúng) con là: …

Ở tại: …

Hôm nay là ngày… tháng… năm, gặp tiết Rằm tháng Chạp. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời các ngài: Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội, ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời chư vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho chúng con gia đình hòa thuận, sức khỏe dồi dào, công việc phát tài, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần và sau cùng lạy 3 lạy).

Xem thêm: Bài cúng táo quân 2022 & Ngày/ Giờ/ Mâm cúng cần những gì?

5. Ngày rằm tháng Chạp cần lưu ý điều gì?

Không gây gổ, tránh tranh cãi, xung đột

Năm cùng tháng tận, ai cũng bận rộn và căng thẳng. Việc mâu thuẫn, cãi cọ kéo dài với người khác dễ gây những hành động sai lầm, làm việc sai sót hoặc chí ít cũng phát sinh năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến vận trình năm mới.

Rằm tháng Chạp không nên gây gổ, cãi vã
Rằm tháng Chạp không nên gây gổ, cãi vã

Nguyên nhân khác của tục kiêng này là nỗi lo ông bà tổ tiên về thăm con cháu, nếu nghe thấy những điều gây gổ sẽ trách phạt. Tháng Chạp là tháng làm ăn, nóng nảy cãi cọ sẽ khiến tài lộc ra đi, buôn bán ế ẩm.

Kiêng nhặt tiền rơi

Dân gian cho rằng trong tháng Chạp, nhiều gia đình tổ chức cúng bái, rải tiền thật để dẫn đường cho ma quỷ nên nếu nhặt tiền rơi sẽ dễ bị ma quỷ quấy rối. Thời hiện đại chúng ta nên “kiêng” theo kiểu mới: Không chiếm dụng tiền rơi; nếu không tìm được chủ nhân của món tiền đó thì có thể quyên góp từ thiện.

Kiêng vay mượn

Dân gian cho rằng vay mượn cuối năm không đem lại may mắn vì món nợ vắt sang năm mới sẽ báo hiệu một năm đen đủi, nợ nần ngập đầu, không ăn nên làm ra. Vì vậy nếu ai đang có nợ, người ta cũng cố gắng để trả hết trong năm cũ.

Theo quan điểm hiện đại, việc kiêng vay mượn trong tháng Chạp nên được hiểu là tránh gây phiền phức cho người khác. Vì cuối năm ai cũng cần tiền để giải quyết công việc và sắm sửa có một cái Tết sung túc.

Kiêng để nhà cửa bừa bộn, ẩm mốc

Theo quan niệm dân gian, việc để nhà cửa bừa bộn, ẩm mốc trong tháng Chạp sẽ mang đến điều xui xẻo cho cả gia đình trong năm tới. Thực tế, môi trường sống như vậy sẽ khiến con người dễ đau ốm, dẫn đến công việc đình trệ, mất tiền chạy chữa.

Tránh đổ vỡ

Rằm tháng Chạp kiêng kỵ việc đổ vỡ
Rằm tháng Chạp kiêng kỵ việc đổ vỡ

Trong văn hóa phương Đông, đổ vỡ đồ đạc bị xem là điềm xui xẻo, vì vậy người ta hết sức tránh trong những thời điểm như năm hết Tết đến. Khi đồ đạc đổ vỡ, điều xui xẻo dễ nhận thấy nhất là mất đồ, tốn tiền sắm lại, nguy cơ tai nạn thương tích cho người trong gia đình cũng tăng lên.

Lái xe sau khi uống bia rượu

Lái xe sau khi uống rượu bia là điều kiêng kỵ mới được bổ sung trong hoàn cảnh sống hiện đại. Nếu lái xe sau khi uống bia rượu, bạn có nguy cơ bị công an ghi phạt và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn giao thông. Đây chắc chắn là vận đen lớn nhất đối với bất cứ ai trong tháng củ mật này.

Làm việc quá sức

Tháng Chạp nhiều việc nhưng bạn cần cố gắng giữ cơ thể ở tình trạng khỏe khoắn, sáng suốt nhất có thể. Bạn nên sắp xếp công việc một cách khoa học, không quá tham lam, ôm đồm. Sự kiệt sức dễ dẫn đến các quyết định sai lầm và tạo thành vận đen cuối năm, thậm chí ảnh hưởng đến cả năm sau.

Tiệc tùng vô tội vạ

Tiệc tùng vô tội vạ mang lại vận đen
Tiệc tùng vô tội vạ mang lại vận đen

Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, đột quỵ, chảy máu dạ dày… là những vận đen mà nhiều người gặp phải trong tháng củ mật do những bữa tiệc tất niên triền miên. Rượu bia nhiều cũng sẽ khiến bạn thiếu tỉnh táo và dễ bị quên đồ, bị trộm cắp, bị lừa đảo… Vì vậy bạn phải tránh việc tiệc tùng quá nhiều.

Trên đây là bài viết về văn khấn cúng Rằm tháng Chạp năm 2022 vào ngày nào, giờ nào tốt nhất do Tangquatet.vn thực hiện. Hi vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho lễ thắp hương rằm tháng Chạp của năm nay.