Tổng hợp hoa quả ngày tết cần phải có và ý nghĩa mỗi loại trái cây

Trong dịp Tết Nguyên đán, dù ở miền nào của đất nước, mỗi nhà đều chuẩn bị những hoa quả ngày Tết để trưng bàn thờ gia tiên hay làm giỏ hoa quả biếu. Với mỗi loại quả sẽ mang ý nghĩa sâu sắc riêng. Nhân dịp Tết Nhâm Dần đã đến gần, Tangquatet.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc 15 loại hoa quả nên có trong ngày Tết cũng như ý nghĩa của chúng.

1. Quả phật thủ

Trái phật thủ cho trái to, chắc với hình tượng được liên tưởng tới bàn tay phật, là biểu hiện của sự may mắn và chứa đầy tài lộc của bề trên. Nếu khéo léo chọn được những quả phật thủ to và có hình dạng ngón tay đẹp đẽ thì sẽ càng mang lại nhiều may mắn cho gia đình. 

Qủa phật thủ tượng trưng cho tài lộc, may mắn của bề trên
Qủa phật thủ tượng trưng cho tài lộc, may mắn của bề trên

2. Qủa mãng cầu – mong mọi điều như ý

Theo quan niệm ở miền Nam, mỗi gia đình phải có một mâm ngũ quả tượng trưng cho khát vọng “Cầu, dừa, đủ, xoài (xài)” khi năm mới bắt đầu. Do đó, quả mãng cầu là yếu tố đầu tiên không thể thiếu với ý nghĩa thể hiện sự khát khao và mong cầu những điều may mắn và tiền tài sẽ đến với gia đình.

Qủa mãng cầu mong mọi điều như ý
Qủa mãng cầu mong mọi điều như ý

Mua quả mãng cầu nên chọn quả có da còn tươi, vỏ màu vàng nhạt, láng bóng. Đặc biệt, phần mắt gai cần phải to, mềm, khoảng cách giữa các gai rộng. Để có được lẵng hoa quả đẹp tặng cho người thân, bạn bè hay đối tác thì quả mãng cầu là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời. Với ý nghĩa cầu mong tất cả những đều tốt đẹp đến với mọi người.

3. Trái dừa

Theo quan niệm của người miền Nam thì không nên tham vọng trong năm mới, chỉ cầu sự bình an và ăn no mặc ấm là đủ. Với ý nghĩa trên, quả dừa cũng là loại quả không thể vắng thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người dân Nam Bộ.

Qủa dừa cầu mong sự bình an
Qủa dừa cầu mong sự bình an

4. Đu đủ

Trong tên của mình, quả đu đủ cũng thể hiện phần nghĩa ứng với mong cầu “đủ” của mọi người: đủ sức khỏe, đủ may mắn, đủ tiền… Với sự có mặt của quả tốt lành này trong hoa quả ngày tết, giỏ hoa quả biếu, hay trong mâm ngủ quả thì chúng ta sẽ có cuộc sống no đủ, không sợ thiếu thốn trong cả năm.

Qủa đu đủ với ý nghĩa mong cuộc sống đủ đầy

5. Trái xoài – Đầy đủ, dư dả

Với phát âm khác của quả xoài là “xài” nên loại quả này được lựa chọn là trái cây ngày Tết với mong muốn được tiêu xài thoải mái, không sợ thiếu thốn, sự hiện diện của quả xoài sẽ đem đến cho gia đình một năm ấm no hạnh phúc. Ngoài lựa chọn những loại xoài thông thường thì xoài tứ quý với vỏ đỏ, ruột vàng đã tạo nên sự độc đáo trong dịp Tết nguyên đán. 

Trái xoài với ý nghĩa  được tiêu xài thoải mái, không sợ thiếu thốn
Trái xoài với ý nghĩa được tiêu xài thoải mái, không sợ thiếu thốn

6. Quả quất

Trong phát âm tiếng Hán thì chữ “quất” được phát âm tương tự như từ “cát” trong “cát tường”, chính vì thế, quả quất cũng là một vật phẩm lý tưởng để trưng trong mâm ngũ quả vào dịp Tết.

Qủa quất mang lại niềm vui và may mắn
Qủa quất mang lại niềm vui và may mắn

Vì vậy khi Tết đến mọi người hay chọn cây quất để trong nhà với hi vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình.

7. Quả bưởi – Thịnh vượng, sum vầy

Bưởi là trái cây đặc trưng cho ngày Tết và đây cũng là loại quả mà có thể dễ dàng thấy được trong mâm ngũ quả của người Việt. Bởi theo quan niệm ngày xưa thì những loại quả có hình tròn thì tượng trưng cho đồng tiền, sự thịnh vượng và đem lại nguồn năng lượng dồi dào, may mắn và sung vầy. 

Qủa bưởi tượng trưng cho thịnh vượng
Qủa bưởi tượng trưng cho thịnh vượng

Hiện nay trái bưởi có nhiều hình thù khác nhau và cũng tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Trong đó có thể thấy được những trái bưởi hình hồ lô mang ý nghĩa trường thọ. Vì thế bạn nên chọ bưởi để làm giỏ hoa quả biếu cho ông bà, cha mẹ với hàm ý mong ông bà, cha mẹ luôn khỏe mình và sống thọ cùng con cháu.

Qủa bưởi hồ lô
Qủa bưởi hồ lô

8. Qủa sung – thể hiện sự sung túc, hòa thuận

Bởi vì tên gọi đầy ý nghĩa của mình, quả sung là một loại quả được yêu thích và săn lùng trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Loại quả này được mong đợi mang đến cho gia chủ sự sung túc về tinh thần lẫn vật chất cả năm cùng sự đoàn viên và sum vầy của các thành viên trong gia đình.

Qủa sung thề hiện sự sung túc
Qủa sung thề hiện sự sung túc

Ngoài ra, màu sắc xanh tươi mơn mởn của quả sung hứa hẹn một khởi đầu tràn đầy sức sống và cát tường cho mọi người.

9. Quả chuối xanh

Với sắc xanh mượt mà, quả chuối xanh tượng trưng cho một mùa xuân mới, tràn đầy may mắn và những điều tốt lành theo quan niệm của người dân miền Bắc.

Qủa chuối xanh như bàn tay đang ôm lấy những điều tinh túy
Qủa chuối xanh như bàn tay đang ôm lấy những điều tinh túy

Và với hình dáng như lòng bàn tay đang đặt ngửa lên, như đang hứng lấy tinh túy của đất trời để ôm ấp và che chở cuộc sống bình an, êm ấm cho mỗi gia đình. Với ý nghãi thiêng liêng trên, chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngủ quả của người dân miền Bắc.

Xem ngay: Cách bày mâm ngũ quả ở 3 miền và những lưu trong chọn lựa trái cây cho mâm ngũ quả.

10. Dưa hấu

Dưa hấu và loại trái không thế thiểu trong danh sách hoa quả ngày Tết. Bởi nó thể hiện sự may mắn, tài lộc trong ngày Tết cổ truyền. Ông cha ta quan niệm rằng màu sắc của dưa hấu trong ngày Tết là qur bói đầu năm của mọi nhà, màu sắc ấy tượng trưng ít nhiều cho sự hưng thịnh của gia chủ trong năm mới.

Qủa dưa hấu ruột đỏ
Qủa dưa hấu ruột đỏ

Dưa hấu mà đặc ruột màu đỏ tươi, mọng nước và ngọt lịm thì báo hiệu đó là một năm tuyệt vời. Ngược lại những quả dưa hấu không may mắn là những quả dưa đã úa màu, ruột không đặc, màu không đỏ, ít nước và không ngọt. Vì thế chọn dưa ngày Tết là một trong những điều quan trọng cần phải chuẩn bị chu đáo ở mỗi nhà.

11. Quả lựu

Lựu được xem là một trong những cây cho quả đem lại may mắn trong những ngày tết. Với quả lựu tròn căng mọng cùng với màu đỏ bắt mắt, lựu sẽ đem lại cho gia chủ sự viên mãn trong hạnh phúc gia đình và nhiều điều may mắn.

Qủa lựu biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở
Qủa lựu biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở

Đặc biệt, lựu là một loại trái cây nhiều hạt, mỗi hạt đều đỏ ngọt tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, con đàn cháu đống. Chình vì vậy trong những giỏ trái cây quà tặng, lựu là một trong những ưu tiên hàng đầu được mọi người lựa chọn.

12. Trái thanh long

Với tên gọi của mình, thanh long đã hội tụ đủ yếu tố để nhà nhà lựa chọn nó cho việc trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết. Với hình dạng xinh đẹp giống như đuôi của loài rồng – một linh vật linh thiêng bậc nhất trong văn hóa tâm linh của phương đông, “thanh long” tượng trưng cho hình ảnh rồng phi lên trời, hội tụ cùng với mây xanh và trời cao.

Qủa thanh long
Qủa thanh long

13. Quả nho

Trong phong thủy nho tượng trưng cho sự tạo ra sự phong phú của cải vật chất. Nho cũng đại diện cho sự thành công. Đôi khi, nho cũng được sử dụng như là công cụ phong thủy cho việc hóa hung thành cát, biến vận hạn rủi ro thành may mắn. Với ý nghĩa may mắn và hàm lượng dĩnh dưỡng nhiều, nho rất thích hợp để có mặt trong giỏ quà trái cây tặng cho người thân, bạn bè… trong dịp Tết Nhâm Dần này.

Quả nho  tượng trưng cho sự tạo ra sự phong phú của cải vật chất
Quả nho tượng trưng cho sự tạo ra sự phong phú của cải vật chất

14. Qủa Cam

Trong tiếng Hán, “cam” được phát âm là “kim” tức là vàng. Vì thế cây cam có nhiều quả chín vàng được đặt trong nhà đầu năm sẽ mang lại thịnh vượng, nhiều tài lộc cho gia chủ. Đó là lý do tại sao rất nhiều gia đình chọn mua cây cam trĩu quả về trưng bày trong nhà mình vào dịp Tết.

Qủa cam vàng - nhiều tài lộc
Qủa cam vàng – nhiều tài lộc

15. Thơm (hoặc khóm)

Ở miền Nam gọi là quả khóm, miến Bắc gọi là quả thơm. Những chồi tươi tốt bung xòe nở đều trên quả dứa mang thêm ý nghĩa của sự phát triển mạnh mẽ trong công việc làm ăn, hay ngụ ý mong muốn con cháu đầy nhà.

Qủa thơm (quả khóm) tượng trưng cho con cháu đầy nhà
Qủa thơm (quả khóm) tượng trưng cho con cháu đầy nhà

Trên đây là danh sách 15 loại hoa quả ngày Tết mà Tangquatet.vn muốn gửi tới bạn. Mong rằng với những thông tin này có thể giúp bạn lựa chọn được những loại hoa quả phù hợp nhất cho ngày tết. Nếu có gì thắc mắc về ý nghĩa của những loại hoa quả ngày tết hãy bình luận dưới bài viết này để Tangquatet.vn giải đáp cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *