7 Cách làm hoa mai nở sớm nhất – Nụ hoa mai nhanh nở kịp tết 2022

Theo dõi Tangquatet.vn trên Google News

Mai vàng là loài hoa tượng trưng cho ngày xuân. Vào dịp Tết Nguyên đán mia vàng là loài hoa không thể thiếu. Những cách làm hoa mai nở sớm mà Tangquatet.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp mọi người chăm hoa không nở đúng dịp. Để có được những bông hoa mai đẹp nhất để chưng trong nhà.

Các nhân tố tác động đến thời gian nở của hoa Mai

Hoa mai là loài hoa tượng trưng cho dịp Tết, mọi người thường chọn hoa mai để chưng vào dịp Tết. Nhưng do nhiều lý do mà hoa Mai không nở đúng vào dịp này.

Các nhân tố ảnh hưởng đến hoa mai

Chế độ tưới nước tưới cho cây

Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua phèn. Vì thế chế độ tưới nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian ra nụ cũng như ra hoa của cây.

Đất trồng mai

Việc chọn khu đất trồng mai phải có nắng tốt, thông thoáng, đặc biệt là không bị ngập úng do mưa nhiều vì rễ cái (rễ chuột) của cây mai vàng khá dài, đi sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng. Cây có đây đủ chất dinh dưỡng và không bị ngập úng sẽ giúp cho quá trình ra hoa mai đúng vào dịp Tết như mong muốn.

Thời điểm ngắt lá mai

Trước khi tìm hiểu cách kích thích mai nở hoa nhanh thì cần phải nắm được thời gian chính xác để ngắt lá. Để biết được thời điểm cần ngắt lái thì bạn cần dựa vào những yếu tố sau đây.

 • Thời tiết

Nếu thời tiết nắng ấm thì hoa Mai sẽ nở sớm hơn so với bình thường. Chính vì thế, bạn cần phải lảy lá trễ hơn. Ngược lại, nếu trời mưa hoặc không khí lạnh thì cần lảy lá Mai sớm hơn để hoa nở đúng dịp Tết. 

 • Giống mai

Mai vàng cũng có nhiều loại khác nhau. Loại hoa có 5 cánh sẽ nở sớm hơn so với những loại mai khác. Chính vì thế, thời điểm nảy lá sẽ trễ hơn so khoảng từ 4 đến 6 ngày. Đối với những loại cây Mai ghép thì cần phải ngắt lá riêng cho từng loại. 

 • Nụ hoa

Lảy lá vào ngày 13 tháng 12 nếu thấy nụ hoa hoa. Đối với nụ hoa lớn thì nên lảy lá muộn hơn vào ngày 15 tháng 12. Đối với những cây Mai đã có nụ hoa lớn hơn nữa thì cần lảy lá vào ngày 20 tháng 12. 

7 Cách làm hoa mai nở sớm nhất

Nhiệt độ và đất trồng – cách làm cây mai nhanh nở hoa

Để ra hoa đúng độ thì phải đảm bảo được nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ thích hợp nhất nằm trong khoảng từ 25 – 30 độ C. Lưu ý nhiệt độ không nóng quá, bởi nó sẽ làm mai ra hoa quá sớm. Và nhiệt độ cũng không lạnh quá vì sẽ làm chậm ra hoa.

Đất trồng cho mai tươi xốp, giàu dinh dưỡng
Đất trồng cho mai tươi xốp, giàu dinh dưỡng

Đối với đất trồng mai, cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp. Bên cạnh đó, đất phải dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng (tạo rãnh).

Biện pháp tuốt lá – Cách làm cho cây mai nhanh nở hoa dịp Tết

Một cách kích nụ để làm cho hoa mai nở sớm phổ biến hiện nay là tuốt lá. Vì cây mai sẽ trổ hoa khi rụng hết lá già. Trong điều kiện thời tiết thích hợp cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu bên ngoài, nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu.

Tuốt lá mai vào thời điểm hợp lý
Tuốt lá mai vào thời điểm hợp lý

Chọn thời gian tuốt lá dựa vào những đặc điểm sau:

 • Căn cứ vào thời tiết: Ở điều kiện nắng tốt, nhiệt độ cao làm quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện không khí lạnh khiến quá trình này nở hoa chậm lại.
 • Căn cứ vào hình dáng của mầm hoa: Nếu mầm hoa chưa phát triển đầy đủ sẽ cho ra dạng hình thoi nhọn. Và sẽ có 3 – 4 vỏ trấu bao bọc bên ngoài. Mọi người cần phải tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phát triển.
 • Căn cứ vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây: Nếu cây hoa mai sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt thường có ra hoa chậm. Do đó, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn cho cây và ngược lại.

Chăm sóc cây trong chậu – Cách làm cho hoa mai nhanh nở

Để kích thích cây mai ra nụ, trồng cây trong chậu sẽ giúp cây dễ hấp thu chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, việc bỏ bớt những cành thừa trên cây cũng sẽ giúp chất dinh dưỡng sẽ tập trung lên các cành chính thì cây sẽ xanh tốt hơn, phát triển đều ở các cành và kích thích cây ra nụ.

Trồng mai trong chậu
Trồng mai trong chậu

Bón phân – Cách làm hoa mai nở nhanh

Việc chăm bón phân không đúng thời điểm và quy trình cũng có thể làm cây hấp thụ đạm nhiều hoặc bị chất kích thích điều phối đến sự sinh trưởng. Do đó, lúc này cây mai sẽ giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này làm trái đi dự tính của người chăm mai khi vào mùa lẽ ra cây kết nụ. Cho nên, ngay từ đầu phải tiến hành bón phân. Lượng phân bón phải vừa đủ để giúp cây đẻ nhiều nụ.

Bón phân hợp lý - cách làm hoa mai nhanh nở
Bón phân hợp lý – cách làm hoa mai nhanh nở

Sử dụng thuốc kích nụ hoa mai – Cách làm nụ hoa mai nhanh nở

Ngoài cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và lặt lá cho cây thì những cây sinh trưởng yếu không ra được nụ hoặc ít nụ. Bạn nên phun thuốc kích nụ hoa mai để ức chế sự sinh trưởng phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang quá trình tạo nụ ra hoa.

Dùng thuốc kích nụ cho mai
Dùng thuốc kích nụ cho mai

Tưới nước đủ ẩm – Cách làm cho hoa mai nở sớm

Nếu đến 25 tháng chạp mà cây chưa bung vỏ lụa, bạn có thể dùng nước ấm 30 – 40 độ C để tưới nhẹ cho cây. Đồng thời đặt cây ở nơi ánh nắng chiếu hoặc dùng bóng đèn dây tóc để cây ấm hơn nở nhanh.

Tưới nước ấm cho cây mai- cách làm cho hoa mai nở nhanh
Tưới nước ấm cho cây mai- cách làm cho hoa mai nở nhanh

Một số lưu ý để hoa Mai nở đúng dịp

Trường hợp hoa nở trễ

Nếu gần đến Tết mà hoa nhà bạn vẫn chưa nở nụ thì hãy sử dụng một số cách kích thích Mai nở hoa nhanh dưới đây.

 • Cho cây ra chỗ nắng hoặc dùng nước ấm tưới cây vào buổi sáng. 
 • Vào ban đêm, bạn sử dụng bóng đèn đặt gần cây để nhiệt độ tăng lên giúp hoa nở nhanh hơn. 
 • Hoặc dùng phân hóa học để bón cho cây

Trường hợp hoa nở sớm hơn dự tính 

Nếu thấy hoa có dấu hiệu nở sớm thì bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản sau đây để kìm hãm. 

 • Đặt cây vào trong mát hoặc dùng tấm vải để bọc cây lại. 
 • Tưới nước mát vào buổi tối để giảm nhiệt độ làm ức chế quá trình hoa nở.
 • Bón phân Urê cho cây để kích thích lá ra nhanh còn hoa lâu nở. 

Trên là những cách làm hoa mai nở sớm cũng như các lưu ý để mai nở đúng độ mà Tangquatet.vn chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích giúp hoa mai nở như ý muốn nhé. Nếu có gì thắc mắc làm cách nào để hoa mai nở sớm thì hãy để lại bình luận, Tangquatet.vn sẽ nhiệt tình giải đáp cho bạn ngay!