Tổng hợp những điều KHÔNG làm trong ngày tết ít ai biết – Cần làm gì?

Theo dõi Tangquatet.vn trên Google News

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đặc biệt là vào dịp đầu năm. Để cả năm gặp may mắn, trong những ngày đầu năm mới bạn cần phải tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Dưới đây là danh sách tổng hợp những điều cần tránh trong ngày Tết nhé!

Những điều cần tránh trong ngày Tết

1. Không cho nước, lửa đầu năm

Theo quan niệm của ông cha ta, lửa có màu đỏ, tưởng trưng màu của sự may mắn, còn nước được ví như tài lộc. Vì lẽ đó, mà các mọi người rất kiêng kỵ cho người khác xin nước, lửa đầu năm mới.

Không cho nước và lửa vào đầu năm
Không cho nước và lửa vào đầu năm

2. Kiêng đổ rác, quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

Ngày mùng 1 – ngày đầu tiên của năm mới, các gia đình đều kiêng không đổ rác, quét nhà trong bởi theo quan niệm của người Việt, làm như vậy sẽ hất tài lộc ra khỏi nhà.

Không quét nhà vào ngày Tết
Không quét nhà vào ngày Tết

Ở Nam bộ có tục lệ đặc biệt, đó là sau khi quét dọn xong phải cất hết chổi, nếu bị mất chổi trong ngày Tết thì năm đó trộm sẽ lẻn vào nhà và vét sạch của cải.

3. Tránh chuyện vay mượn, trả nợ

Quan niệm của người Việt cho rằng, nếu vào ngày đầu tiên của năm mới mà cho vay tiền, có nghĩa trong năm tới sẽ phải mất rất nhiều tiền, công việc làm ăn không được suôn sẻ và bị thất bát. Cho người khác vay tiền vào ngày mùng 1 đồng nghĩa với việc đem may mắn, tài lộc trong năm tới của mình cho người khác.

Không nên cho mượn tiền dịp đầu năm
Không nên cho mượn tiền dịp đầu năm

4. Kiêng làm rơi, vỡ đồ vật vào ngày tết

Rơi, bể đồ vật được xem là một trong những điều không nên làm vào ngày Tết mà mọi người cần tránh. Bởi theo quan niệm dân gian, các vật như chén, ly, gương… mà bị vỡ trong ngày Tết thì đình sẽ xảy ra nhiều chuyện bất hòa dẫn đến sự chia ly, đổ vỡ trong năm đó.

Không được làm rơi, vỡ đồ đạc
Không được làm rơi, vỡ đồ đạc

5. Kiêng ra ngoài vào mùng 5

“Mùng năm, mười bốn, hăm ba – Đi chơi còn lỗ huống là đi buôn”. Theo quan niệm dân gian cho rằng mùng 5 không nên ra đường. Đây là ngày ”con nước”, tức là ngày triều cường. Ngày này thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường, gây nguy hiểm cho thuyền bè. Từ đó, người ta quan niệm những ngày này thường mang đến xui xẻo, nhất là những người đang đi xa. Và quan niệm này được lưu giữ đến tận ngày nay.

Mùng 5 Tết không nên đi xuất hành
Mùng 5 Tết không nên đi xuất hành

6. Không cãi nhau ngày tết

Tết là gian để quay quần bên nhau chính vì thế mọi người nên giữ cho hòa khí gia đình luôn được ấm áp và vui. Tránh xảy ra cải vã vì những lời nói ồn ào và to tiếng gây ảnh hưởng đến bầu không khí gia đình. 

Không nên xảy tranh cải trong gia đình
Không nên xảy tranh cải trong gia đình

7. Kiêng kỵ ngồi hoặc đứng trước cửa nhà trong ngày mùng 1 tết 

Đứng hoặc ngồi trước cửa nhà vào dịp đầu năm mới không chỉ được xem là hành vi bất lịch sự mà còn là một trong những điều cần tránh trong ngày Tết. Bởi vì cửa chính là nơi đón khí nhiều nhất trong nhà. Nếu ngồi trước cửa nhà sẽ cản trở việc ngôi nhà nhận những những điều may mắn, tốt đẹp.

Kiêng kỵ ngồi trước cửa nhà ngày Tết
Kiêng kỵ ngồi trước cửa nhà ngày Tết

8. Không được giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 

Theo quan niệm của người Việt, hai ngày đầu tiên trong năm là ngày sinh thủy thần, vì vậy phải kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần, dẫn đến xui xẻo. Do đó, không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh gặp phải xui xẻo.

Không nên giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết
Không nên giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2 Tết

9. Không nên cắt tóc hay cắt móng tay

Cắt tóc hay cắt móng tay là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Theo quan điểm tâm linh của người Việt, cắt tóc hay cắt móng chân vào mùng 1 Tết sẽ gặp phải những điều xui xẻo, kém may mắn.

Không nên cắt tóc
Không nên cắt tóc

10. Kỵ mai táng ngày mùng 1 tết

TếtNguyên dán được xem là ngày lễ vui nhất trong năm. Nếu gia đình có người mất vào ngày 30 tết nên chôn cất cho kịp trong ngày đó, tránh để sang mùng 1 tết. Còn nếu gia đình có người mất vào đúng ngày mùng 1 thì chưa phát tang vội mà phải để qua ngày khác. 

Không nên mai táng váo ngày Tết
Không nên mai táng váo ngày Tết

Những gia đình có tang thì không được đi chúc tết tránh mang lại điều xui xẻo cho gia đình khác. Ngược lại, bà con láng giềng nên đến những gia đình đó chúc tết để chia sẻ nỗi buồn của họ. 

11. Kiêng mặc quần áo có màu trắng, đen trong những ngày Tết

Người dân Việt Nam sẽ kiêng diện những đồ quần áo màu hoàn toàn đen hoặc hoàn toàn trắng trong ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết. Bởi vì hai màu đen và trắng tượng trưng cho sự điều xui xẻo. Vào những dịp đầu năm mọi người thường sẽ mặc những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ để đem lại sự may mắn.

12. Ngày tết chúng ta nên kiêng ăn món gì?

Theo quan niệm của người Việt vào những ngày tết không được ăn các món ăn như: thịt chó, mực, cá mè, tôm, thịt vịt, trứng vịt lộn… Vì ông bà ta có quan niệm rằng nếu những ngày đầu năm mới mà ăn những món ăn này sẽ đem lại nhiều điều xui xẻo và không may mắn.

Món ăn không nên ăn vào mùng 1 Tết
Món ăn không nên ăn vào mùng 1 Tết

13. Không nên mua gì vào dịp đầu năm mới

Không nên mua gì cũng là vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm. Bởi những món đồ mua vào dịp đầu năm mới như thể hiện mong muốn rước lộc và rước may mắn vào nhà. Chính vì thế nên tránh mua những món đồ như kéo, dao, chày, cối, quần áo… Vì những món đồ này đêm lại những điều không may mắn như rước tai họa vào nhà gây nên chuyện đau thương, chia lìa…

Không nên mua gì vào dịp đầu năm
Không nên mua gì vào dịp đầu năm

14. Không đánh thức người đang nằm ngủ

Người Việt Nam có quan niệm rằng việc đánh thức người đang nằm ngủ là điều kiêng kỵ vào những ngày Tết. Bởi việc đánh thức người khác không chỉ khiến cho tâm lý của người nằm ngủ trở nên bực tức khó chịu. Mà còn làm cho cuộc sống của người đó luôn bị thúc giục trong năm.

Không đánh thức người đang ngủ
Không đánh thức người đang ngủ

15. Kiêng trượt chân hay vấp ngã

Vào ngày tết, chúng ta hay được dặn dò rằng đầu năm mới đi đứng phải cẩn thận, không được trượt chân vấp ngã. Nếu những ngày đầu tiên của năm mới mà bị vấp ngã thì báo hiệu năm đó sẽ gặp chuyện không may mọi chuyện đều không thuận lợi, sẽ xảy ra nhiều trục trặc và cản trở. 

Đi đứng cẩn thận, không trượt ngã
Đi đứng cẩn thận, không trượt ngã

16. Không đi chúc Tết khi đang có bầu

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang thai mang lại sự xui xẻo. Vậy nên, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 là phụ nữ đang mang bầu không nên đi chúc Tết.

Phụ nữ mang thai không nên đi chúc Tết
Phụ nữ mang thai không nên đi chúc Tết

17. Tránh xông nhà khi không hợp tuổi

Xông đất hay còn gọi là xông nhà, đây là phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì đó chính là người xông nhà cho gia đình bạn. Nếu người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm.

18. Không được đóng cửa nhà

Một trong những điều không nên làm trong ngày Tết mà chúng ta nên biết đó là không được đóng cửa nhà. Bởi cửa nhà là nơi đón các vị thần linh vào nhà, nếu đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không vào nhà được. Điều này được coi là bất kính và làm cho gia đình quanh năm gặp không may và nghèo khổ.

Không đóng cửa nhà vào ngày Tết
Không đóng cửa nhà vào ngày Tết

19. Sử dụng kim chỉ là không nên 

May vá trong dịp đầu năm mới sẽ làm cho gia đình có một năm thiếu trước hụt sau. Vì vậy, các gia đình hầu như không may vá vào ngày tết. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai mà đụng tới kim chỉ trong ngày Tết thì mắt của em bé sau khi sinh ra sẽ bị dẹt và nhỏ giống cây kim.

Không nên sử dụng kim chỉ vào đầu năm
Không nên sử dụng kim chỉ vào đầu năm

20. Không bổ củi vào dịp đầu năm

Củi được xem là biểu tượng của sự giàu có, chính vì thế đầu năm mới các bạn không nên bổ củi. Việc bổ củi ngày đầu năm mới, sẽ làm cho tiền bạc bị đứt đoạn và biến mất một cách nhanh chóng. 

Những điều nên và cần làm vào dịp đầu năm để đem lại may mắn

1. Cần Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đây là lời nhắc nhở của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm.

Mua muối đầu năm để đem lại may mắn
Mua muối đầu năm để đem lại may mắn

Theo quan niệm của người xưa, muối mang lại may mắn cho gia đình. Muối mặn biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm áp, no đủ. Chính vì vậy, người Việt thường mua muối sáng mùng 1 Tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tràn đầy trong tình cảm.

2. Nên mặc đồ màu đỏ

Ở hầu hết các nước phương Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự hạnh phúc, may mắn và phú quý. Bởi vậy, trong ngày Tết mọi người hay mặc những bộ quần áo màu đỏ.

Mặc đồ màu đỏ đem lại may mắn
Mặc đồ màu đỏ đem lại may mắn

3. Cần Đi lễ chùa

Tết Nguyên Đán là dịp mà mọi người cầu mong an lành đến với cả nhà trong năm mới. Đi chùa vào dịp đầu năm để tĩnh lặng trong tâm hồn cũng như thành kính nguyện cầu một năm nhiều an lành.

Đi lễ chùa đầu năm cầu bình an
Đi lễ chùa đầu năm cầu bình an

4. Nên đi Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

Đi hái lộc đầu năm
Đi hái lộc đầu năm

5. Cần đi Chúc Tết

Vào dịp đầu năm mới bạn hãy đến nhà người thân chúc Tết để nhận lại nhiều lời chúc may mắn cho mình. Không chỉ vậy đây cũng chính là dịp để bạn gặp lại những người thân, bạn bè đã rất lâu không có dịp hội ngộ do bận công việc thường nhật. Chắc chắn những lời chúc Tết của bạn sẽ khiến cho nhiều người vui vẻ, ấm áp.

Với những tổng hợp của những điều cần tránh trong ngày Tết của Tangquatet.vn ở trên hi vọng sẽ giúp hiểu nhiều hơn những điều kiêng kỵ trong ngày tết theo quan niệm dân gian. Các bạn hãy nhớ những điều kiêng kỵ trên để đón một năm mới an lành, sung túc, phát tài phát lộc, khỏe mạnh và thành công. Chúc bạn và gia đình năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!