11 Cách làm hoa đào nở nhanh nhất để kịp ngày tết 2022

Theo dõi Tangquatet.vn trên Google News

Đào là một trong những loại hoa đặc trưng cho mỗi dịp Tết đến xuân về. Nếu cành đào nhà bạn không kịp nở đúng Tết, hãy tham khảo 11 cách làm hoa đào nở nhanh nhất và những lưu ý để giữ hoa đào được lâu dưới đây từ Tangquatet.vn nhé!

Cách 1: Dùng nước ấm

Dùng nước ấm để thúc hoa nở nhanh cũng là một cách hiệu quả, nhất là khi bạn muốn làm cành đào nở hoa nhanh, đẹp và tươi nhất vào những ngày Tết. Từ 2 đến 3 ngày bạn sẽ có được một bình hoa khoe sắc rực rỡ.

Tưới nước ấm – Cách làm cây đào nhanh nở hoa

Cách dùng:

 • Pha nước ấm tầm 40 độ và đổ vào bình hoa, thay nước 2 lần trong ngày và đặt bình hoa trong phòng kín vào ban đêm.
 • Hoặc bạn có thể vẩy nước dạng sương lên hoa cũng là cách làm cho hoa đào nở nhanh.

Cách 2: Sử dụng ánh sáng

Một trong những cách làm cây hoa đào nở nhanh là sử dụng ánh sáng. Bạn có thể đặt bình hoa ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc gần đèn chiếu sáng. Nhiều vườn hoa cũng sử dụng cách này để hoa có thể nở hoa hoặc ra búp nhiều vào những ngày cận Tết.

Điều chỉnh độ sáng – Cách làm cho cành đào nở hoa nhanh

Cách dùng:

 • Dùng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
 • Dùng đèn LED.

Cách 3: Dùng B1 – Cách làm cho đào rừng nhanh nở hoa

Ngoài việc cung cấp đủ ánh sáng cho cành đào thì thêm một cách làm hoa đào nở sớm hơn nữa đó là sử dụng thuốc B1. Cụ thể, B1 là một loại vitamin không chỉ giúp hoa đào tươi lâu, bền màu mà còn có tác dụng kích thích hoa nở vô cùng hiệu quả.

Dùng B1 – Cách làm cành đào nở hoa nhanh

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nát một vài viên thuốc B1 sau đó trộn đều vào trong đất trồng cây là được. Sau khi đã trồng đào vào trong chậu, bạn cũng nên tưới gốc cho cành đào mỗi ngày bằng dung dịch nước ấm có pha thuốc B1 để kích thích cành đào ra hoa đúng Tết.

Cách 4: Dùng dấm trắng

Cho vài giọt dấm trắng cho vào nước cắm hoa cũng là cách làm cho đào nhanh nở hoa. Cách này sẽ có tác dụng sau 3 ngày và sau đó hoa sẽ nở bung theo đúng ý của bạn. Ngoài ra, thêm một cách giúp cho gốc hoa lâu bị phân hủy trong nước đó là thả đồng xu vào dáy bình. Vì đồng xu là kim loại sẽ diệt những vi khuẩn có hại trong nước.

Dùng dấm trắng - Cách làm đào rừng nhanh nở hoa
Dùng dấm trắng – Cách làm đào rừng nhanh nở hoa

Cách dùng:

 • Pha loãng hỗn hợp dung dịch giấm trắng và đường theo tỉ lệ 2:1 và cho vào bình đựng hoa.
 • Cách này cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hoa được nhiều ngày hơn.

Cách 5: Sử dụng phân bón

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc nở hoa. Đồng thời bạn phải hạn chế tưới nước cho cây và tăng chiếu sáng cho chậu hoặc bình hoa đào.

Dùng phân Kali - Cách làm cành hoa đào nở nhanh nhất
Dùng phân Kali – Cách làm cành hoa đào nở nhanh nhất

Cách dùng:

 • Phân Kali cần cho hoa, phân đạm (Nitơ) thì cần cho cành lá, Lân (Phốt pho) cần cho rễ.
 • Có thể bón phân NPK tỷ lệ 20: 20: 20 (Nitơ = 20, Phốt pho = 20, Kali = 20) sẽ giúp cho cây phát triển đều cho cả rễ, lá và hoa.

Cách 6: Dùng asprin

Dùng asprin là cách làm cành đào nở hoa hiệu quả. Bằng cách hòa tan một vài viên aspirin vào nước cắm hoa. Aspirin sẽ cung cấp nhiều muối, khoáng chất hữu cơ giúp hoa lớn nhanh, nở nhanh đấy. Hãy thử cách này xem nhé!

Dùng asprin - Cách làm hoa đào nở hoa nhanh
Dùng asprin – Cách làm hoa đào nở hoa nhanh

Cách dùng:

 • Liều lượng aspirin thích hợp cho cây trồng là không quá một viên thuốc cho mỗi lít nước.
 • Bạn cần nghiền nát và đảm bảo rằng viên thuốc được hòa tan hoàn toàn vào nước trước khi phun cho cây. Và nên phun vào buổi sáng để hoa được hấp thụ tốt nhất nhé.

Cách 7: Rửa lọ cắm sạch

Trước khi cắm hoặc khi thay nước bạn nên rửa bình hoa thật sạch, nhất là cọ rửa kỹ bên trong bình để không còn nhớt hoặc xà bông vì các chất hóa học có thể làm hoa nhanh héo. Lấy chanh với nước tỷ lệ 1:1 hòa cùng nước ấm để rửa, sau đó lau lại bằng khăn sạch thì bình hoa sẽ luôn sáng bóng.

Vệ sinh sạch sẽ lọ cắm hoa
Vệ sinh sạch sẽ lọ cắm hoa

Cách 8: Đặt bình hoa ở những nơi hợp lý – Cách làm hoa đào nở nhanh

Đặt bình hoa ở những vị trí thoáng đãng, có nhiều ánh sáng mặt trời là cách làm cành đào nhanh nở hoa. Tránh đặt bình ở những nơi gần TV, những dụng cụ điện, những vật đang nóng hay lạnh.

Cách đặt:

 • Để nơi có ánh sáng tốt vừa đủ, cây sẽ khỏe cho hoa to và nở nhanh
 • Ban đêm thì đặt gần bóng đèn bật sáng

Cách 9: Đảo cây đào

Thời gian đảo: Giống Đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7.

Tuốt lá đào - để giúp hoa ra đúng Tết
Tuốt lá đào – để giúp hoa ra đúng Tết

Cách đảo cây: Đào 1 bầu cách gốc 20 – 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo và đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây ta có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

Cách 10: “Thiến” đào (Khoanh vỏ cây đào)

Theo các chuyên gia thì thường “thiến” đào vào tháng 8 âm lịch, bằng cách: Dùng dao sắc cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành; sau đó một tuần, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Nếu lá vẫn xanh tươi, thì tiếp tục cắt thêm một khoanh vỏ nữa. Sau khi bóc vỏ xong, cần dùng túi nylon cuốn che bên trên vết khoanh, buộc chặt để nước mưa không đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thối vỏ.

Dùng dao sắc khoanh vòng xung quanh gốc hoặc cành đào

Tiếp theo, từ đầu tháng 10 âm lịch, bà con cần hạn chế bón các loại phân bón có hàm lượng nitơ cao. Các chuyên gia cũng lưu ý thêm từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, bà con không nên bón phân vào gốc đào và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.

Cách 11: Tuốt lá đào

Tuốt lá cho cây đào 

Tuốt lá nếu muốn có hoa đẹp nở trong dịp Tết âm lịch vào thời điểm sắp đến Tết âm lịch 2 tháng. Thời gian tuốt lá tuỳ thuộc hay thời tiết trong từng năm, năm nhuận hay không nhuận hoặc là sức sinh trưởng của cây nữa. Khi tuốt lá cần thận để không làm mất phần chân lá dính vào cành, làm như vậy sẽ mất mầm hoa. Với đào thế, bà con nên đánh cây và trồng cây trước khi tuốt lá 1 – 2 tháng. Đó là cách làm hoa đào nở đúng dịp Tết.

Một số lưu ý đối với người mua đào về chưng Tết

 • Khi cắm hoa đào vào lọ nên thay nước sạch 2 – 3 ngày/lần. Mỗi lần thay nước cho đào thêm 1 viên aspirin nhằm hạn chế vi khuẩn gây thối cành, tàn hoa.
 • Nếu muốn hoa đào nở nhanh hơn thì để trong phòng kín, thắp điện, đốt hương.
 • Nếu muốn hoa đào nở chậm lại cho nước đá vào bình, đặt ở chỗ thoáng khí, ban đêm mang ra ngoài ban công.
 • Nếu trồng đào trong chậu thì cần thường xuyên tưới nước, thấy đất trên miệng chậu khô là phải tưới nước. Nhưng không nên tưới quá nhiều nước, cây sẽ bị úng, sinh ra khí độc thối rễ, cây sẽ nhanh bị chết.
 • Không nên để chậu đào gần quạt, chỗ có gió lùa vì sẽ làm đào mất nước nhiều dẫn đến rụng nụ và hoa sớm.
 • Không nên để đào chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho đào quang hợp, mắt chồi sẽ bật, lá ra nhanh, màu sắc hoa bị nhạt, hoa nhanh tàn hoặc nụ hoa sớm rụng.

Như vậy, Tangquatet.vn vừa bật mí cho bạn 11 cách làm hoa đào nở nhanh. Nếu cành đào nhà bạn cũng đang không ra kịp hoa đúng Tết. Hãy thử áp dụng những cách mà Tangquatet.vn vừa gợi ý bên trên nhé. Nếu còn gì thắc về cách làm thì bạn hãy bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn nhanh nhất nhé. Cuối cùng chúc bạn và gia đình năm mới an khang thịnh vượng.