Ý nghĩa cây quất, Hoa Mai, Hoa Đào ngày tết mà ít ai biết

Khi Tết đến xuân về thì người Việt thường mua như đào, quất và mai về trưng Tết. Nhưng chắc nhiều bạn vẫn chưa biết được ý nghĩa cây quất ngày Tết hay ý nghĩa của cây hoa mai hoặc hoa đào. Cùng Tangquatet.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cây quất ngày tết có ý nghĩa gì?

Từ xa xưa, cây quất đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc trong ngày Tết Nguyên Đán. Ông cha ta còn có câu “nếu không có cây quất, cây đào trong nhà là coi như chưa có Tết”.

Ý nghĩa cây quất trong ngày tết

Người Việt ta nói rằng, cây quất ngày Tết (hoặc quýt) tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp.

Khi chọn cây mọi người nên chọn những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả. Ý nghĩa của cây quất ngày Tết được thể hiện qua cách bạn chọn cây để trưng nhứ: sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe.

Cây quất với nhiều lộc non – Ý nghĩa của cây quất trong ngày tết

Nếu may mắn chọn được cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Ý nghĩa phong thủy của cây quất

Theo quan niệm dân gian, cành quất trĩu quả là tượng trưng cho sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Ngoài ra còn thể hiện sự sum vầy và đoàn tụ của gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của cây đào

Cây quất có lá xanh tốt, quả vàng thể hiện sự trù phú, đầy đủ, tươi mới. Thể hiện một năm được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe. Theo quan niệm, cây Quất là cây phong thủy mang lại những may mắn và tài lộc cho một năm mới thịnh vượng.

Ý nghĩa cây đào ngày Tết

Cây hoa đào cũng được dùng rất nhiều để trang trí trong dịp năm mới ở miền Bắc Việt Nam. Hoa đào được coi là một biểu tượng cho sự đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Quả đào tượng trưng cho tuổi thọ và có ý nghĩa mang thêm tuổi mới, người già sống lâu trăm tuổi, trẻ nhỏ được thêm tuổi mới.

Ý nghĩa của hoa đào – Phát triển và thịnh vượng

Để tối ưu được khía cạnh phong thủy và thẩm mỹ, khi lựa và trưng bày đào mọi người cần lưu ý:

  • Với các năm Thân – Tý – Thìn nên đặt bình hoặc chậu đào theo hướng Tây.
  • Với các năm Tỵ – Dậu – Sửu nên đặt bình hoặc chậu đào theo hướng Nam.
  • Với các năm Dần – Ngọ – Tuất nên đặt bình hoặc chậu đào theo hướng Đông.
  • Riêng với năm Hợi – Mão – Mùi ta nên đặt bình hoặc chậu đào theo hướng Bắc.
  • Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn bình có màu xanh dương hay màu đen.
  • Nếu đặt bình về hướng Nam nên chọn bình màu tím hay màu đỏ.
  • Nếu đặt bình về hướng Tây và Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng.
  • Nếu đặt bình về hướng Tây Nam và Đông Bắc thì nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Ý nghĩa của cây mai

Nếu hoa đào là biểu tượng cho ngày Tết ở miền Bắc thì mai vàng là biểu tượng tượng cho miền Nam. Màu vàng của mai tượng trưng cho sự giàu có và cao quý.

Với ý nghĩa đó, mọi người cũng cố gắng trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài, công danh được dâng cao gấp bội.

Ý nghĩa của cây đào cây mai ngày tết

Có một quan niệm từ xa xưa, nếu cây mai nhà nào chỉ nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ “đại cát đại quý” trong năm đó. Cũng theo quan niệm xưa, cây mai tượng trưng đủ bốn đức tính quý nhất của người quân tử – bộ Tứ đức (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí) tương ứng với chu kỳ nhú nụ – nở hoa – ra quả – kết quả.

Với các chia sẻ về ý nghĩa cây quất ngày Tết và ý nghĩa của hoa mai, hoa đào. Hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc lựa chọn cây và hoa để trưng trong dịp Tết. Nếu có thắc mắc gì về ý nghĩa cây quất, hoa Mai, hoa Đào ngày Tết thì các bạn hãy để lại bình luận Tangquatet.vn sẽ nhiệt tình giải đáp ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *