Bọc hút chân không là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng bảo quản

Theo dõi Tangquatet.vn trên Google News

Bọc hút chân không là một sản phẩm dùng để đóng gói những thức ăn, thực phẩm hay hàng hóa. Bọc hút chân không ngày càng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Vậy bọc hút chân không là gì? Có sử dụng túi đựng thực phẩm để hút chân không được không? Hãy cùng Tangquatet.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bọc hút chân không là gì?

Bọc hút chân không là loại túi làm bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt với van hút khí một chiều giúp bạn dễ dàng rút sạch không khí bên trong túi. 

Túi hút chân không làm bằng PA+PE (nhựa nguyên sinh) thì túi sẽ rất mềm, dai dẻo và có tính đàn hồi cao. Còn loại túi làm bằng PET+PE giá rẻ hơn tuy nhiên túi giòn, dễ nứt, rách và không có tính đàn hồi. 

2. Công dụng của bọc hút chân không

Bọc hút chân không có hai công dụng chính đó là chứa đựng và bảo quản đồ gia dụng như chăn màn quần áo, thực phẩm,…

2.1. Bọc hút chân không giúp giảm diện tích cất trữ đồ đạc

Bọc hút chân không hút sạch không khí bên trong túi, vật phẩm bên trong túi được ép chặt nhất mà không bị biến dạng hay hư hỏng, giúp tiết kiệm đến 80% không gian. Điều này đặc biệt hữu ích với các loại chăn, màn, quần áo, gối,… cần rất nhiều không gian cất trữ.

Bọc hút chân không giúp giảm diện tích cất trữ đồ đạc
Bọc hút chân không giúp giảm diện tích cất trữ đồ đạc

2.2. Bọc hút chân không giúp đồ đạc tránh ẩm mốc, bụi bẩn

Bọc hút chân không còn hút sạch không khí, môi trường gây hại như nấm mốc, vi khuẩn, tránh sự oxi hóa nên bảo quản thực phẩm cũng như các đồ dùng trong túi được lâu hơn.

Bọc hút chân không giúp giảm diện tích cất trữ đồ đạc
Bọc hút chân không giúp giảm diện tích cất trữ đồ đạc

Các đồ dùng ít sử dụng như giấy tờ quan trọng, thiết bị điện tử, sách vở, đồ trang sức,… được bảo quản trong túi chân không giúp hạn chế tối đa tác động của môi trường giúp các vật dụng này giữ được lâu hơn, bền bỉ hơn.

2.3. Bọc hút chân không giúp bảo quản thực phẩm

Thực phẩm tươi sống như rau củ, thịt, cá,… hay các thực phẩm khô như các loại hạt, cá khô, tôm khô,… được bảo quản trong bọc hút chân không giúp tăng thời hạn sử dụng lên tới 3 lần. Bên cạnh đó thực phẩm giữ được hương vị tươi ngon, tránh gây mùi hôi và tiết kiệm diện tích trong tủ lạnh.

Bọc hút chân không giúp bảo quản thực phẩm
Bọc hút chân không giúp bảo quản thực phẩm

3. Phương pháp đóng gói chân không

Việc bảo quản thực phẩm sử dụng túi đựng thực phẩm là phương pháp sử dụng cách loại bỏ không khí trước khi đóng gói. Nó có tác dụng ngăn thực phẩm tiếp xúc với oxy, tránh bị oxy hóa nhờ đó mà bảo quản thực phẩm được lâu.

Hiện nay có nhiều cách hút chân không cho thực phẩm, có thể thực hiện bằng tay hoặc tự động bằng máy. Tuy nhiên trong các công ty thực phẩm người ta sử dụng phương pháp hút tự động bằng máy nhằm tăng công suất.

Phương pháp này xuất hiện trong ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, giúp loại bỏ không khí (oxy, vi khuẩn, bụi bẩn) nhằm kéo dài thời gian lưu trữ sử dụng của sản phẩm lên 3-5 lần so với bình thường. Bởi trong môi trường thiếu oxy, các tác nhân gây ẩm, mốc và vi khuẩn không thể hoạt động và còn ngăn chặn sự bay hơi.

Phương pháp đóng bọc chân không
Phương pháp đóng bọc chân không

4. Các loại bọc hút chân không

4.1. Bọc tĩnh điện hút chân không

Một loại của túi đựng thực phẩm là túi(bọc) tĩnh điện, tuy nhiên loại túi này không dành riêng để đựng thực phẩm ăn uống hằng ngày mà đây là loại chuyên dụng để vận chuyển các hàng điện tử.

Túi hút chân không tĩnh điện được làm từ NY/CPE hoặc NY/CPP chính vì thế sản phẩm có đặc điểm ngăn cách tốt, dễ hàn nhiệt, ngăn không khí thẩm thấu, hiệu quả chân không tốt.

Túi PA/PE hút chân không

Túi hút chân không PA/PE được nhiều khách hàng đánh giá cao khi sử dụng. Chất liệu để làm túi hút chân không là từ nhựa PA+PE nguyên chất chưa qua sử dụng, tái chế. Chính vì thế sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng đây cũng chính là lý do mà hiện nay sản phẩm này cũng được nhiều người lựa chọn.

Túi hút chân không PET/PE, PET/AL/PE, PET/MPET/PE

Một trong các loại túi hút chân không phổ biến trên thị trường hiện nay là dòng túi PET/PE, PET/AL/PE,…Loại túi hút chân không này được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm nhiều lớp để phù hợp với yêu cầu khác nhau.

Bọc hút chân không thực ra vẫn còn xa lạ với người tiêu dùng ở Việt Nam. Hy vọng qua bài viết của Tangquatet.vn bạn đã hiểu thế nào là bọc hút chân không và có cách sử dụng bọc hút chân không hiệu quả, tiết kiệm. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho bạn nhé!