Full những món quà không nên tặng người yêu – Tuyệt đối phải biết

Theo dõi Tangquatet.vn trên Google News

Vào những dịp lễ hoặc ngày đặc biệt, các đôi tình nhân thường sẽ tặng nhau những món quà thay lời yêu thương dành cho đối phương. Tuy nhiên, không phải món quà nào cũng có thể dùng để tặng cho người yêu. Để tránh kiêng kị, phạm phải điều không tốt, ảnh hưởng đến tình cảm bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của các món quà. Dưới đây là những món quà không nên tặng người yêu mà Tangquatet.vn đã tổng hợp lại giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Những món quà không nên tặng người yêu

1. Giày dép

Trong ngôn ngữ Trung Hoa, giày đọc là “hai”, âm phát ra như tiếng thở dài, buồn bã. Chính vì thế, việc tặng giày được xem là mang đến bất hạnh cho người nhận. Ngoài ra, tặng giày dép còn khiến người ấy dễ dàng đi xa khỏi bạn hơn.

Tặng giày dép còn khiến người ấy dễ dàng đi xa khỏi bạn hơn
Tặng giày dép còn khiến người ấy dễ dàng đi xa khỏi bạn hơn

Không chỉ vậy khi tặng quà là giày dép thì cũng có nghĩa bạn tặng cho người thân của mình những trang bị để “chạy” khỏi mối quan hệ của 2 người. Đây là điều mà không ai mong muốn.

2. Khăn tay

Khăn tay được coi là một món quà tặng khá truyền thống, từ xưa đã được sử dụng để tặng như một món đồ kỷ niệm nhất là trong chiến tranh.Tuy nhiên theo Phong Thủy thì khăn tay không nên chọn làm quà tặng cho người khác, vì đây là vật dùng để lau nước mắt, mồ hôi – tượng trưng cho sự buồn tủi vất vả. Những thứ được coi là điềm gở trong phong thủy.

Trong tình yêu, việc cặp đôi tặng khăn tay cho nhau như dự đoán trước sự lìa xa.
Trong tình yêu, việc cặp đôi tặng khăn tay cho nhau như dự đoán trước sự lìa xa.

Khăn tay vốn tượng trưng cho sự chia li. Trong tình yêu, việc cặp đôi tặng khăn tay cho nhau như dự đoán trước sự lìa xa. Khăn tay là biểu tượng của sự buồn bã. Thường dùng để lau nước mắt và vẫy chào li biệt. Chắc chắn, với điềm báo gỡ như thế, đây không phải là món quà thích hợp để tặng cho người yêu.

3. Đồng hồ

Trên thực tế ở phương tây và cuộc sống thì đồng hồ là đồ vật khá được ưa chuộng để sử dụng làm quà tặng, đồng hồ có thể ở nhiều kiểu khác nhau như đồng hồ treo tường, đồng hồ báo thức hay đông hồ đeo tay, v..v….

Tuy vậy theo quan niệm về phong thủy phương đông, đồng hồ là đồ vật có nhiệm vụ đo thời gian trôi qua, gián tiếp cho thấy tuổi trẻ ngày càng trôi dần đi mất, và đó là điều không hề tốt lành.

Theo phong thủy đồng hồ được coi là biểu tượng của sự đoản thọ, thu ngắn giới hạn cuộc sống
Theo phong thủy đồng hồ được coi là biểu tượng của sự đoản thọ, thu ngắn giới hạn cuộc sống

4. Trang sức bạc

Người ta hay nói bạc tức là “bạc tình, bạc nghĩa”. Nghe thì có vẻ không có lý lắm, nhưng nếu đã là quan niệm thì bạn cũng nên tránh. Thay vào đó, bạn có thể tặng cô ấy những loại trang sức khác như vàng trắng, bạch kim,…

Tặng trang sức bạc tức là "bạc tình, bạc nghĩa"
Tặng trang sức bạc tức là “bạc tình, bạc nghĩa”

5. Ly sứ

Cũng giống như chữ “bạc, người xưa hay có quan niệm là có chữ “ly” sẽ dễ chia ly. Vì vậy họ thường tránh tặng đồ vật có chữ ly. Hơn nữa, ly, tách thường được làm từ sứ – loại vật liệu rất dễ vỡ, sẽ khiến người khác liên tưởng đến những ý nghĩa tiêu cực.

Những đồ vật như ly và tách thường có nghĩa là sự chia ly và xa cách.
Những đồ vật như ly và tách thường có nghĩa là sự chia ly và xa cách.

Một khi ly, tách đã vỡ rồi thì không thể lành. Cũng có nghĩa là hai bạn sẽ xa cách mãi mãi và không thể tái hợp. Vì thế khi bạn tặng ly cho người mình yêu sẽ khiến người ấy nghĩ rằng bạn đang có ý định chia tay đấy. Hãy chú ý điều này nhé!

6. Những vật sắc nhọn

Tặng đồ vật sắc nhọn là điều tối kị không chỉ trong tình yêu mà cả cuộc sống. Chúng ta không nên dùng những vật này để tặng cho người yêu mình. Lí do bởi vì theo cách nhìn của phong thủy, những vật sắt nhọn là nguồn cơn tích tụ tà khí. Vì thế khi bạn tặng cho người ấy món quà như vậy, đồng nghĩa với việc bạn vô tình đem điềm gở đến cho người yêu mình.

Tặng đồ vật sắc nhọn là món quà không nên tặng người yêu
Tặng đồ vật sắc nhọn là món quà không nên tặng người yêu

7. Ô (dù)

Có thể bạn nghĩ rằng mình tặng chiếc ô có nghĩa là sẽ luôn bảo vệ cho nàng khỏi nắng mưa gió bụi. Hàm ý rằng bạn sẽ luôn bên cạnh để che chở cho cô ấy. Tuy nhiên, theo âm dương ngũ hành, từ “Ô”” có nghĩa Hán Việt là “Tản”. Cùng âm với nó là từ “Phân tán”, có thể hiểu, khi hai người tặng nhau chiếc ô thì coi như cuộc chia ly bắt đầu từ đây, chia xa vĩnh viễn.

Ô là một trong những món quà không nên tặng người yêu
Ô là một trong những món quà không nên tặng người yêu

Những loài hoa không tặng người yêu

1. Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là loài hoa đẹp và phổ biến ở khắp nơi. Loài hoa này thường được dùng để thờ cúng, chưng trong các dịp Tết. Vì thế, sẽ không thích hợp dùng nó để tặng người yêu mình đâu nhé! Ngoài ra, cúc vạn thọ cũng biểu tượng cho sự nhỏ nhen, ích kỉ và ghen tuông. Đây đều là những thói xấu không nên có trong tình yêu.

Cúc biểu tượng cho sự nhỏ nhen, ích kỉ và ghen tuông
Cúc biểu tượng cho sự nhỏ nhen, ích kỉ và ghen tuông

2. Hoa cẩm chướng vàng

Hoa cẩm chướng là một loài hoa đẹp mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp để làm quà tặng cho bà, cho mẹ hay cho bạn bè. Với ý nghĩa tượng trưng của nó, hoa cẩm chướng rất ít được dùng để tặng cho người yêu, đặc biệt là hoa cẩm chướng vàng. Màu vàng của loài hoa này thể hiện sự từ chối, sự khinh thường và thất vọng. Chúng không có ý nghĩa tích cực trong tình yêu, bạn nên tránh tặng những bông hoa cẩm chướng vàng nhé.

Hoa cẩm chướng vàng thể hiện sự từ chối
Hoa cẩm chướng vàng thể hiện sự từ chối

3. Hoa sen

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam với hương thơm thanh khiết. Vẻ đẹp dân dã nhưng lại vô cùng thanh cao, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Đồng thời đây cũng là loài hoa biểu tượng của Phật giáo, thường dùng để dâng lên Phật, dâng lên tổ tiên. Vì thế không thích hợp để tặng bạn gái.

Hoa sen thường dùng để dâng lên Phật, dâng lên tổ tiên nên không thích hợp để tặng bạn gái
Hoa sen thường dùng để dâng lên Phật, dâng lên tổ tiên nên không thích hợp để tặng bạn gái

4. Hoa tulip vàng

Cũng giống như hoa hồng, hoa tulip cũng mang nhiều biểu tượng đẹp trong tình yêu, nhưng chắc chắn không phải màu vàng. Nếu những màu sắc khác của hoa tulip đều thể hiện một ý nghĩa riêng cho các cặp đôi, thì màu vàng tượng trưng cho tình yêu không được đáp lại. Nếu bạn tặng cho bạn gái một bó hoa tulip thì có thể gây hoang mang cho họ đấy.

Hoa tulip vàng là loài hoa truyền tải thông điệp của tình yêu vô vọng

5. Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc hay còn gọi là đậu hoa tím hay bông biếc. Loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng, thanh nhã. Tuy nhiên chúng ta không nên tặng hoa này cho người yêu bởi nó ngầm mang thông điệp từ chối tình cảm. Đó là lời thông điệp khá buồn: “Cám ơn em đã dành tình cảm cho anh nhưng xin chào tạm biệt”.

Thông điệp hoa đậu biếc khá buồn: “Cám ơn em đã dành tình cảm cho anh nhưng xin chào tạm biệt
Thông điệp hoa đậu biếc khá buồn: “Cám ơn em đã dành tình cảm cho anh nhưng xin chào tạm biệt

6. Hoa huệ

Hoa huệ biểu trưng cho niềm thú vị nguy hiểm, sự khao khát về vật chất. Người ta không dám cắm hoa này trong phòng ngủ vì ban đêm hoa tỏa hương rất nồng, làm ngột ngạt căn phòng. Hoa huệ thường dùng để cúng viếng, chưng trên bàn thờ. Do đó, bạn không nên chọn loại hoa này để tặng bạn gái vào các ngày đặc biệt.

Hoa huệ biểu trưng cho niềm thú vị nguy hiểm, sự khao khát về vật chất
Hoa huệ biểu trưng cho niềm thú vị nguy hiểm, sự khao khát về vật chất

7. Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chưởng có dáng vẻ đẹp dịu dàng, mỏng manh nhưng vô cùng kiêu sa. Thông thường hoa cẩm chướng sẽ thể hiện cho tình bạn hơn là tình yêu. Vì thế nên các bạn nam lưu ý khi tặng loài hoa này nhé! Ý nghĩa của nó sẽ thay đổi tùy theo màu sắc. Nhưng đa phần hoa cẩm chướng lại có ý nghĩa không tốt trong tình yêu.

Thông thường hoa cẩm chướng sẽ thể hiện cho tình bạn hơn là tình yêu
Thông thường hoa cẩm chướng sẽ thể hiện cho tình bạn hơn là tình yêu
  • Cẩm chướng vằn, sọc hoặc bị tước hết lá: Nhằm tỏ ý từ chối hay không tiếp nhận tình yêu.
  • Cẩm chướng vàng: Tượng trưng cho sự từ chối, cự tuyệt tình cảm một cách dứt khoát.
  • Cẩm chướng tím: Có ý nghĩa biểu lộ tính khí thất thường, thay đổi, khó chiều chuộng.

8. Hoa hồng đỏ có gai

Nếu nói hoa là vật không nên làm quà tặng chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ, vì từ xưa đến nay hoa luôn là lựa chọn hàng đầu nhất là hoa hồng đỏ được coi là biểu tượng cho sự may mắn, tình yêu. Tuy nhiên Phong Thủy lại có quan niệm khác về vấn đề này.

Theo đó hoa hồng là loài hoa có thân nhiều gai sắc nhọn nên sẽ khiến cho mối quan hệ giữa người tặng và người nhận sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Nếu bạn tặng cho người yêu của mình một bó hoa hồng đỏ với đầy gai nhọn thì đây cũng là khởi đầu cho sự kết thúc của mối quan hệ.

Hoa hồng đỏ đầy gai biểu tượng cho sự kết thúc
Hoa hồng đỏ đầy gai biểu tượng cho sự kết thúc

Cách tốt nhất là chỉ nên những loại hoa hồng không có gai hoặc rất ít gai, loại màu kem hoặc màu hồng là tốt nhất. Những bông có gai nên dùng kéo để cắt hết gai nhọn trước khi đem tặng.

9. Hoa anh thảo

Người ta hay gọi anh thảo là hoa báo xuân, nó tượng trưng cho sắc đẹp, sự duyên dáng của tuổi trẻ. Tuy nhiên trong tình yêu, loài hoa này tượng trưng cho một tình yêu thầm lặng, kín đáo. Tuy nhiên, theo một số người cho rằng chúng ta không nên tặng hoa này cho bạn gái. Bởi nó mang thông điệp “Tạm biệt tình yêu của anh”. Loài hoa anh thảo này được dùng khéo léo để thay lời chia tay.

10. Hoa trúc đào

Đây là loài hoa đẹp và khá phổ biến ở mọi nơi. Nhưng nó lại mang ý nghĩa là lời cảnh cáo, đe dọa thay cho lời chia tay. Nếu bạn muốn bồi đắp tình cảm với nàng thì tuyệt đối không tặng nhé. Mặt khác loại hoa này cũng có chứa độc tố gây nguy hiểm. Chất độc tập trung trong nhựa cây và vỏ cây gây buồn nôn, loạn tim mạch. Thậm chí nếu ngộ độc nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ý nghĩa của hoa trúc đào đẹp nhưng độc biểu tượng như một lời cảnh báo
Ý nghĩa của hoa trúc đào đẹp nhưng độc biểu tượng như một lời cảnh báo

11. Hoa dạ lan hương tím

Hoa dạ lan hương hay còn gọi là hoa tiên ông. Đây là là một loại cây cảnh đẹp, cho hương nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng quyến rũ. Hoa dạ lan hương còn mang một nỗi buồn sâu thẳm bắt nguồn từ câu chuyện của nó. Mang trong mình sự yêu thương, ganh ghét và cũng là sự hối hận. Đồng thời, hoa dạ lan hương tím còn ẩn chứa một thông điệp rằng: “Rất tiếc anh không thể yêu em”.

12. Hoa chuông xanh

Hoa chuông xanh là oài hoa lạ và rất đẹp với những bông hoa rủ xuống hình chiếc chuông bé tí. Với ý nghĩa là sự nhún nhường, nhút nhát. Do vậy, bạn không nên tặng “gấu” loại hoa này nếu không muốn bị đè đầu cưỡi cổ.

3. Những món quà kiêng tặng người yêu ở một số quốc gia

Còn nếu bạn có người yêu là người ngoại quốc thì sao nhỉ? Mỗi quốc gia sẽ có những phong tục và những điều cấm kỵ khi tặng quà cho nhau. Vì vậy nếu sơ ý, chúng ra rất dễ lâm vào cảnh khó xử và dễ gây hiểu lầm khi lựa chọn món quà không phù hợp. Vì thế, hãy tham khảo những món quà không nên tặng người yêu dưới đây để tránh những hiểu lầm không đáng có gây ảnh hưởng đến tình cảm của hai người nhé!

3.1. Kiêng tặng quà gì cho người yêu Hàn Quốc?

Người Hàn Quốc cũng kiêng tặng những món quà như khăn tay, giày dép, vật sắc nhọn cho nhau. Ngoài ra, nếu như bạn có người yêu là người Hàn Quốc thì cũng nên lưu ý những món quà không nên tặng người yêu sau đây nhé:

Thiệp viết mực đỏ

Những chiếc thiệp thường chứa đựng những lời chúc tốt đẹp dành cho nửa kia của mình. Tuy nhiên, bạn không nên tặng thiệp viết bằng mực đỏ cho người Hàn Quốc nhé. Vì họ cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ. Hãy cân nhắc khi chọn màu mực để viết thiệp gửi tặng người yêu của mình nhé.

Bạn không nên tặng những tấm thiệp viết bằng mực đỏ cho người Hàn Quốc
Bạn không nên tặng những tấm thiệp viết bằng mực đỏ cho người Hàn Quốc

Đồ vật liên quan đến số 4 và 9

Vì người Hàn coi đây là những số không may mắn, mang lại sự xui xẻo. Chính vì thế, nếu không muốn món quà của mình mang lại xui xẻo cho người yêu thì các bạn hãy tránh tặng quà liên quan đến hai con số này nhé.

Quà gói giấy trắng, đen

Trắng và đen là 2 màu thường thấy trong đám tang. Vì thế, khi tặng quà cho người yêu, đừng sử dụng giấy gói quà hay bất cứ thứ gì liên quan đến hai màu đó nhé. Hãy sử dụng bằng giấy màu đỏ hoặc vàng để món quà thêm ý nghĩa.

Tham khảo thêm bài viết người Hàn Quốc thích quà gì nhé !

3.2. Những thứ kiêng tặng người yêu ở Nhật Bản

Những món đồ kiêng tặng người yêu liên quan đến số 4 và 9

Người Nhật cũng giống như người Hàn Quốc, rất kiêng kỵ số 4 và 9. Nguyên nhân là vì số 4 khi phát âm gần giống với chữ “tử”. Còn số 9 có nghĩa là sự đau khổ, chịu đựng. Vì thế, nếu người yêu bạn là người Nhật, hãy tránh những món quà có 2 số này khi chọn quà cho người ấy nhé.

Lược

Các bạn không nên tặng người Nhật chiếc lược chải tóc. Bởi vì từ “cái lược” trong tiếng Nhật là “kushi”. “Ku” là sự chịu đựng, sự đau khổ. “Shi” đồng âm với từ “chết”, “kushi” là cộng cả hai điều bất hạnh này.

Lược là một trong những món đồ bạn không nên tặng cho người Nhật
Lược là một trong những món đồ bạn không nên tặng cho người Nhật

Hoa cúc, hoa trà

Nếu có ý định tặng hoa cho người yêu là người Nhật, các bạn nên tránh hoa cúc, hoa trà hay những hoa có màu tối ra nhé. Bởi vì đây là những loại hoa dùng cho tang lễ ở Nhật Bản. Sẽ không tốt chút nào nếu chúng ta dùng những loại hoa này để tặng cho bạn gái hay bạn trai của mình.

Những món quà kiêng kị tặng

Người Nhật cho rằng con cáo là con vật tượng trưng cho sự tham lam, gian xảo, ích kỷ. Đây là những tính xấu không nên có trong tình yêu cũng như các mối quan hệ khác. Vì vậy bạn không nên tặng người yêu vào ngày valentine hay sinh nhật,…

Những món đồ thủy tinh

Không tặng những món đồ làm bằng thuỷ tinh, hay vật liệu dễ vỡ. Bởi vì sẽ mang lại sự không may mắn và không bền cho tình yêu của hai bạn, thậm chí là gây đổ vỡ.

Cà vạt, dây chuyền

Chúng ta cũng không nên tặng cà vạt, dây chuyền cho người yêu mình (Trần Tiến Duy) nếu bạn ấy là người Nhật. Vì theo người Nhật, những món đồ này tượng trưng cho sự trói buộc, mất tự do.

3.3. Những món quà không nên tặng người yêu ở Trung Quốc

  • Ở Trung Quốc, các cặp đôi yêu nhau hay các mối quan hệ đều không tặng đồng hồ cho nhau. Vì họ cho rằng đồng hồ ám chỉ sự ngắn hạn của đời người và là biểu tượng của chết chóc.
  • Khi tặng quà cho người ấy, bạn nên tránh dùng giấy gói màu trắng. Bởi vì nó là màu của đám tang. Đồng thời cũng không nên dùng màu đen và màu xanh lam. Vì chúng cũng tượng trưng cho cái chết.
  • Khi viết thiệp mừng, bạn không được viết bằng mực đỏ. Vì người Trung Quốc chỉ dùng mực đỏ để viết tên người đã chết.
  • Ngoài ra, bạn không nên tặng quả lê cho người yêu nếu không muốn cả hai phải xa cách. Vì quả lê phát âm tương tự chữ chia lìa trong tiếng Trung.
  • Khăn tay cũng là món quà nên tránh bởi nó ám chỉ một tình đau khổ, nhiều nước mắt.
  • Tuyệt đối không được tặng ô dù bởi chúng tượng trưng cho sự kết thúc. Nếu tặng ô dù cho nhau nghĩa là ám chỉ ngầm rằng chấm dứt mối quan hệ với nhau.
  • Đặc biệt nếu có bạn trai là người Trung Quốc, bạn không nên tặng mũ xanh cho anh ấy. Vì theo văn hóa của nước này, mũ xanh để chỉ những người đàn ông bị “cắm sừng”.

Trên đây là danh sách những món quà không nên tặng người yêu mà Tangquatet.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ mang tính chất tham khảo, quan trọng nhất vẫn là tình cảm chân thật của chúng ta dành cho người yêu của mình. Những món quà quý giá nhất vẫn là những món quà xuất phát từ tấm lòng của người tặng phải không nào?